Giỏ hàng

TP.HCM: Giảm thu nhập tăng thêm của cán bộ, công chức để hỗ trợ người lao động 1 triệu đồng/tháng

Trước tình hình diễn biến dịch Covid-19, nhiều người lao động trên địa bàn TP.HCM lâm vào cảnh thất nghiệp. Việc giảm thu nhập tăng thêm của cán bộ, công chức sẽ đủ để hỗ trợ cho 600.000 lao động, với số tiền 1 triệu đồng/tháng.

600.000 người lao động tại TP.HCM phải nghỉ việc do dịch bệnh

Chiều 26/3, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM tổ chức buổi họp giao ban trực tuyến để báo cáo tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố.

Có mặt tại buổi họp giao ban, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết trong 2 tuần tới là giai đoạn quan trọng trong việc phòng chống dịch bệnh. Việc hạn chế ra đường, đeo khẩu trang đầy đủ..., là những giải pháp thiết thực mà người dân cần thực hiện.

Theo Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, dịch bệnh khiến cho nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa, không có thu nhập để trả lương, ảnh hưởng rất lớn đến người lao động.

Dẫn số liệu từ Sở Lao động thương binh và xã hội TP, ông Nhân cho hay trên địa bàn TP hiện có 600.000 lao động phải nghỉ việc, mất nguồn thu nhập. Trước tình trạng trên, Bí thư Nhân cho biết ngày 25/3, Thường vụ Thành ủy đã họp và thống nhất các cán bộ, công chức sẽ giảm một nửa phần thu nhập tăng thêm năm nay, dành phần đó hỗ trợ cho người lao động mất việc làm, không có thu nhập.

"Có 600.000 người thành phố mình mất thu nhập do ảnh hướng của dịch. Theo chúng tôi ước tính nếu lấy một nửa thu nhập tăng thêm của cán bộ, công chức sẽ đủ hỗ trợ 600.000 người lao động với mức 1 triệu/tháng", Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói.

Chủ tịch TP.HCM đề nghị tạm dừng xe buýt, xe khách trong 2 tuần

Trước những diễn biến của dịch bệnh, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cũng đã có đề nghị Sở Giao thông Vận tải đề xuất Cảng vụ Hàng không Việt Nam và Bộ Giao thông Vận tải có biện pháp hạn chế hành khách quốc nội tới sân bay Tân Sơn Nhất. Ngoài ra, số lượng du khách đến TP.HCM bằng đường sắt cũng cần kiểm soát chặt chẽ.

Ngoài ra, ông Phong cũng đề nghị tạm dừng các phương tiện vận tải hành khách như xe buýt, xe khách liên tỉnh trong thời gian 2 tuần. Các phương tiện vận tải công nghệ ngoại trừ các xe giao hàng cũng cần xem xét hạn chế hoạt động.

"Sở Giao thông Vận tải cần hoàn thiện trong sáng mai về việc tạm dừng các loại phương tiện công cộng, những tuyến xe buýt nào ngừng hoạt động, biện pháp phòng dịch với những tuyến tiếp tục chạy", ông Phong nói.

Đặc biệt, đối với người trên 60 tuổi, ông Phong cho biết cần phải hoàn toàn ở nhà do thuộc nhóm đối tượng nguy cơ cao nhiễm bệnh. Còn đối với người dân, khi nào có việc cần thiết hãy ra đường, tránh tụ tập trên 20 người nơi công cộng và 10 người tại trường học, công sở sẽ bị xử lý nghiêm.

Theo Nhịp Sống Việt

back-top
Cảm ơn bạn đã Ứng tuyển. Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất
OK