Giỏ hàng

Tại sao tiếp viên của Vietnam Airlines là ca bệnh Covid-19 thứ 46 chứ không phải 45? Mạng xã hội có thực sự "nhanh" hơn Bộ Y tế?

Trong những ngày vừa qua, tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam diễn ra phức tạp khi liên tục có thêm những ca bệnh mới. Trong số đó, có một số ca bệnh mà mạng xã hội và các cơ quan báo chí còn có thông tin sớm hơn so với thông tin chính thức do Bộ Y tế công bố.

Tối ngày 11/3, Quận Cầu Giấy đã có thông tin về hướng dẫn viên du lịch B.C.P dương tính với Covid-19, nhưng đến sáng ngày 12/3, Bộ Y tế mới công bố người này là ca bệnh số 39. Tiếp đó là trường hợp Hà Nội sáng 13/3 thông báo tiếp viên hàng không của Vietnam Airlines nhiễm Covid-19, và nhiều người coi đây là ca bệnh thứ 45, nhưng đến tối 13/3, Bộ Y tế mới xác nhận và khi đó ca nhiễm này là ca thứ 46.

Lý giải điều này, ông Nguyễn Đình Anh - Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua khen thưởng Bộ Y tế cho biết, trong công cuộc phòng chống dịch bệnh Covid-19, ai cũng muốn có thông tin nhanh, Bộ Y tế biết điều đó. Nhưng, để công bố một ai đó mắc bệnh, Bộ Y tế cần thận trọng.

"Chúng tôi là những người làm truyền thông trong ngành y tế, những thông tin chúng tôi đưa ra không đơn giản chỉ phục vụ thị hiếu, sự tò mò của người dân, mà còn liên quan đến đời sống, mối quan hệ thậm chí sinh mạng của người bệnh hoặc người bị nghi nhiễm bệnh.

Do vậy, để có được thông tin khẳng định về ca bệnh, chúng tôi cần phải kiểm chứng, đối chứng và khi nào khẳng định chắc chắn ca bệnh thì mới công bố và cung cấp thông tin cho báo chí, cho người dân. Chúng tôi gần như là tuyến cuối, thông tin chúng tôi đưa ra ảnh hưởng không chỉ một người mà rất nhiều người", ông Đình Anh chia sẻ.

Ông Nguyễn Đình Anh - Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua khen thưởng Bộ Y tế

Ông Đình Anh cho biết, hiện nay, Tổ chức Y tế Thế giới công nhận 3 đơn vị đầu ngành của Việt Nam đạt chuẩn xét nghiệm, đó là Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Viện Pasteur Nha Trang, Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Mính.

Do vậy, nếu các mẫu từ các địa phương gửi trực tiếp đến 3 Viện trên, khi có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 thì khẳng định bệnh nhân đó mắc bệnh Covid-19.

Nếu các mẫu do các đơn vị đủ điều kiện và năng lực xét nghiệm, được Bộ Y tế cấp chứng nhận đạt chuẩn (hiện nay có gần 30 bệnh viện, viện, Trung kiểm soát bệnh tật các tỉnh, thành phố) có kết quả dương tính, họ phải chuyển mẫu về 3 Viện đầu ngành để xét nghiệm khẳng định. Nếu xét nghiệm tại 3 Viện này cũng cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2, thì khi đó mới khẳng định bệnh nhân bị bệnh Covid-19.

Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua khen thưởng Bộ Y tế mong mọi người thông cảm, thấu hiểu và chia sẻ với Bộ Y tế: "Có những việc cần làm ngay và luôn, nhưng có những việc cần chậm một tý, yêu thương nhiều hơn, cuộc đời sẽ tốt đẹp hơn.

Trong cuộc chiến phòng chống dịch bệnh Covid-19 này, bạn, tôi và tất cả mọi người đều ngồi trên một con thuyền. Chúng ta hãy cùng nhau ĐỒNG HÀNH, ĐỒNG LÒNG, ĐỒNG SỨC với Chính phủ, với Chính quyền địa phương ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Hãy thông cảm, thấu hiểu và chia sẻ với chúng tôi."

Theo Trí Thức Trẻ

back-top
Cảm ơn bạn đã Ứng tuyển. Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất
OK