Giỏ hàng

Tại sao bệnh nhân số 17 nhiễm Covid-19 có thể "lọt" qua hệ thống kiểm dịch sân bay?

Theo Phó giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội, bệnh nhân N.H.N. - người thứ 17 nhiễm COVID-19 tại Việt Nam - đã khai báo không trung thực khi xuống sân bay Nội Bài.

Liên quan đến dịch virus corona tại Việt Nam, theo báo cáo của Bộ Y tế, theo cập nhật mới nhất vào 20h ngày 8/3, Việt Nam hiện có 100 ca nghi ngờ mắc Covid-19 (có dấu hiệu sốt, ho, đến từ vùng dịch) đang được cách ly, tiếp tục theo dõi và giám sát chặt chẽ để không lây nhiễm ra cộng đồng.

Số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang phải theo dõi y tế là 18.497 ca. Số ca được xét nghiệm âm tính với Covid-19 là 2.138 trường hợp.

Việt Nam có 30 trường hợp nhiễm COVID-19, trong đó 16 người mắc COVID-19 (tính từ ngày 23/1 đến ngày 13/2) đã được chữa khỏi bệnh hoàn toàn.

Hiện ca nhiễm thứ 17 sức khỏe đã ổn định, đang điều trị và cách ly tại bệnh viện Nhiệt đới Trung ương. Nhiều người đặt câu hỏi tại sao ca bệnh thứ 17 này có thể lọt qua hệ thống kiểm dịch sân bay.

Bác sĩ Khổng Minh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội), cho biết bệnh nhân này đã được yêu cầu khai báo y tế ngay khi xuống sân bay Nội Bài vào rạng sáng 2/3.

Tuy nhiên, nữ hành khách đã khai báo không trung thực dẫn đến việc bỏ lọt một ca bệnh nguy hiểm.

Theo ông Tuấn, nữ bệnh nhân N. đã khai báo không đầy đủ các mẫu tờ khai y tế được phát trên tàu bay khi hành khách chuẩn bị nhập cảnh. Mặc dù đã được tiếp viên hướng dẫn khai y tế tất cả các mục đầy đủ, tuy nhiên hành khách N. đã khai thiếu.

"Trong tờ khai yêu cầu nêu rõ khách đã từng đi qua những đâu nhưng cô này đã không khai đầy đủ cho nên bị lọt", ông Tuấn chia sẻ.

Theo ông Tuấn, khi hành khách nhập cảnh, công an hộ khẩu sẽ kiểm tra hộ chiếu, lọc ngay được đối tượng nhập cảnh. Giai đoạn tiếp đó là khai tờ khai y tế do Trung tâm kiểm soát bệnh tật kiểm soát.

Kết hợp hai việc này sẽ phát hiện được đối tượng nào đi từ vùng dịch về. Sau khi xem tờ khai y tế, những trường hợp nghi ngờ sẽ phỏng vấn tại chỗ.

"Khi hành khách khai xong, chúng tôi có phỏng vấn, điều tra thêm nhưng người này vẫn khẳng định chỉ đi từ Anh chứ không qua các nước khác. Qua kiểm tra hộ chiếu cũng không phát hiện dấu vết hành khách từng đến Italy, nếu phát hiện được chắn chắn chúng tôi đã yêu cầu cách ly ngay từ sân bay", lãnh đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết.

Theo Trí Thức Trẻ

back-top
Cảm ơn bạn đã Ứng tuyển. Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất
OK