Giỏ hàng

Phi hành đoàn đưa nữ bệnh nhân thứ 32 nhiễm Covid-19 từ Anh về nước bằng chuyên cơ riêng giờ ở đâu?

Theo Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế TP.HCM cho biết, sau khi đưa nữ bệnh nhân 24 tuổi đáp xuống sân bay Tân Sơn Nhất, toàn bộ máy bay, tổ bay đã được khử trùng rồi quay về nước.

Liên quan đến máy bay và phi hành đoàn đưa nữ bệnh nhân của Việt Nam nhiễm Covid-19 từ Anh về nước , chiều 10/3, trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Hồng Tâm, Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế TP.HCM cho biết phi hành đoàn cùng máy bay đã quay về nước.

Theo đó, nữ bệnh nhân thứ 32 có quốc tịch Việt Nam, 24 tuổi, có tham dự một số sự kiện thời trang ở Ý, Pháp và tiếp xúc với bệnh nhân thứ 17 nhiễm Covid-19 trước đó. Cho nên sau khi phát hiện có dấu hiệu ho, sốt, nữ bệnh nhân này đã thuê máy bay riêng (số hiệu WGT2B) về Việt Nam và nhập cảnh lúc 8h15 ngày 9/3. 

Khi nhập cảnh, bệnh nhân có nhiệt độ 37,5 độ C, ho khan và lập tức được chuyển đến Khu cách ly tập trung tại huyện Củ Chi bằng xe chuyên dụng với quy trình cách ly nghiêm ngặt.

"Riêng phi hành đoàn, máy bay đều là người nước ngoài (của nước ngoài) nên sau khi được khử trùng đầy đủ đã quay về nước", ông Tâm cho biết.

Về nữ bệnh nhân T., sau khi được chuyển từ Khu cách ly tập trung tại huyện Củ Chi đến BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM đã được làm xét nghiệm PCR tại khoa Xét nghiệm. Đến 19h30 tối 9/3, bệnh nhân được xác định dương tính với Covid-19.

Ngay lập tức, bệnh nhân đã được đưa vào phòng cách ly áp lực âm của khoa Nhiễm D của bệnh viện để theo dõi sức khỏe, cách ly. Trong đêm 9/3, bệnh nhân có sốt, ho nhiều, đau tức ngực, X-quang phổi có tổn thương dạng thâm nhiễm, mô kẻ lan toả khắp hai phế trường


TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu - Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cho biết trong chiều nay (10/3), bệnh viện sẽ tổ chức hội chẩn liên viện với các chuyên gia đầu ngành về Truyền nhiễm - Hồi sức - Hô hấp - Chẩn đoán hình ảnh về ca bệnh này. Các thông tin về tình hình diễn tiến bệnh sẽ tiếp tục được cập nhật sau.

Trước đó vào trưa 10/3, Bộ Y tế cũng đã công bố bệnh nhân mới dương tính với Covid-19. Đây là trường hợp thứ 32 tại Việt Nam. Bệnh nhân nữ, 24 tuổi, quốc tịch Việt Nam, sống tại London, Anh, có tiếp xúc với chị N.H.N (bệnh nhân thứ 17 ở Việt Nam mắc Covid-19) tại Anh vào ngày 27/2.

Sau đó, bệnh nhân có dấu hiệu ho và đi khám vào ngày 2/3 tại Anh. Đến ngày 7/3 được yêu cầu cách ly tại nhà do có tiền sử tiếp xúc với ca bệnh thứ 17 của Việt Nam nhưng không được xét nghiệm.

Bệnh nhân từ Luân Đôn về TP.HCM sáng ngày 09/3, trên chuyên cơ riêng. Ngay khi nhập cảnh bệnh nhân được vận chuyển bằng xe cấp cứu đến trực tiếp cách ly và lấy mẫu xét nghiệm Covid-19, sau đó có kết quả dương tính với Covid-19.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM, bệnh nhân đã được cách ly tuyệt đối trên chuyên cơ và trong suốt hành trình về Việt Nam. Hệ thống phòng dịch thành phố đã chủ động tiếp cận và đưa trực tiếp bệnh nhân từ sân bay đến khu cách ly.

Bệnh nhân đã không tiếp xúc với bất cứ người nào trong suốt quá trình di chuyển. Chuyên cơ, xe vận chuyển bệnh nhân và khu vực cách ly được khử trùng theo quy định.

Theo Văn Tiên

back-top
Cảm ơn bạn đã Ứng tuyển. Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất
OK