Giỏ hàng

Mùa dịch Covid-19, sinh viên ở các thành phố lớn ở đâu khi không về quê?

Khi các trường đại học ra thông báo kéo dài thời gian nghỉ, nhiều sinh viên cũng đồng loạt về quê tránh dịch. Tuy vậy, một số bạn trẻ lại chọn ở tiếp thành phố vì bận làm thêm, muốn tự cách ly hay nhiều sinh viên năm cuối phải đi thực tập, làm đồ án tốt nghiệp.

Tổ chức Y tế thế giới WHO vừa chính thức đưa ra thông báo sự bùng phát của dịch viêm đường hô hấp cấp (Covid-19) do chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2) là một "đại dịch". Tại Việt Nam, dịch Covid-19 vẫn vô cùng phức tạp nên nhiều trường Đại học trên địa bàn TP Hà Nội cũng như cả nước đã chính thức cho học viên, sinh viên tiếp tục nghỉ học nhằm hạn chế lây lan dịch bệnh.

Tuy vậy, không phải sinh viên nào cũng có thể về quê ngay được. Nhiều bạn trẻ bận rộn với công việc làm thêm, đặc biệt sinh viên năm cuối phải ở lại thực tập ở công ty hay thực hiện nốt đồ án tốt nghiệp. Cũng có không ít trường hợp sinh viên sau khi lên thành phố đã tự giác cách ly từ 1-2 tuần mới dám về quê để đảm bảo an toàn cho những người xung quanh.

Một trong những lựa chọn an toàn là ở ngay trong KTX của trường. Thực tế dù nhiều trường đã đóng cửa, nhưng một số trường cũng khuyến khích sinh viên vào ở KTX để tránh lây nhiễm và hạn chế việc sinh viên ồ ạt trở về quê. Hầu hết lãnh đạo các trường đã và đang có những biện pháp hiệu quả nhất phù hợp để giúp sinh viên ở lại KTX chống dịch bệnh.

Khi biết tin nhà trường cho nghỉ học, nhiều sinh viên đã lên thành phố liền chọn tự cách ly khoảng 2-3 tuần để đảm bảo an toàn trước khi trở về quê.

Trường Đại học cho nghỉ hàng loạt, sinh viên tự giác cách ly không về quê

Hơn một tháng qua, các trường đại học đã lùi thời gian tập trung học tập. Đây là lần đầu tiên sinh viên được hưởng "mùa Tết dài nhất lịch sử", thay đổi thói quen học hành trên lớp sang học trực tuyến. Sân trường vắng tanh, nhiều trường cũng ngừng tiếp nhận sinh viên vào ở KTX. Tuy vậy cũng không thể nào cấm hoàn toàn khi một số bạn vẫn ở KTX tiếp tục công việc học tập và làm thêm của mình. Nhiều bạn cũng tự giác cách ly ở KTX trước khi biết bản thân thực sư an toàn rồi mới dám về.

Là sinh viên năm 3 trường ĐH Xã hội và Nhân văn, Doãn Thị Hồng Ngọc từ Thanh Hóa ra Hà Nội để trở lại trường sau kỳ nghỉ hơn một tháng. Sau một tuần học tập trung, tối 8/3 trường ĐH Xã hội và Nhân văn thông báo cho toàn thể sinh viên nghỉ học do Hà Nội ghi nhận trường hợp nhiễm Covid-19 đầu tiên. Một số bạn học nhanh chóng thu dọn đồ đạc về quê, riêng Ngọc vẫn còn lưỡng lự.

Khi biết tin bố mẹ ở quê liên tục thúc giục Ngọc nhanh chóng trở về nhà. "Bố mẹ khuyên trên Hà Nội có dịch thì về nhà đi con, nhưng mình nghĩ chính vì có dịch nên tự cách ly an toàn tại phòng, không đến nơi đông người và thường xuyên rửa tay là cách tốt nhất. Vì mình không về nên cách vài tiếng mẹ lại gọi điện hỏi thăm tình hình rồi khuyên về. Nhưng mình vẫn giữ lập trường và trấn an giải thích cho mẹ hiểu", Ngọc kể.

Cô bạn cũng không dám về quê khi chưa thực sự đảm bảo bản thân liệu có mang mầm dịch hay không. "Bây giờ đi về càng nguy hiểm hơn, thêm nữa khi về quê mọi người ở nhà cũng sẽ hoang mang vì cứ thấy người từ Hà Nội về là lo sợ nên tốt nhất mình ở lại tự cách ly bản thân và an toàn cho mọi người xung quanh", Ngọc chia sẻ thêm.

Được biết, trước đó do gặp một vài sự cố nên từ ngày 9/3 trường ĐH Xã hội và Nhân văn mới bắt đầu giảng dạy online cho sinh viên. Hiện Ban quản lý ký túc xá trường tiến hành kiểm soát người ra vào KTX và khuyến cáo SV hạn chế ra ngoài để phòng dịch Covid-19.

Học cùng trường và ở cùng phòng với Ngọc, SV Chu Thị Bé, K62 Văn học (quê Phú Yên) cho biết, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến khó lường khi được nhà trường thông báo cho nghỉ học để phòng dịch Chu Thị Bé có một chút phân vân nên ở lại Hà Nội hay về quê.

"Do đang trong thời gian dịch Covid-19 diễn biến phức tạp mình lo trong quá trình di chuyển về nhà gặp phải vấn đề không mong muốn sẽ mang mầm bệnh cho bố mẹ và những người xung quanh, làm ảnh hưởng đến gia đình và điạ phương nơi mình sống, càng làm cả nước khó kiểm soát dịch bệnh hơn. Thêm nữa do nhà ở xa cũng mới trở lại Hà Nội một tuần chi phí đi lại cũng tốn kém, một phần mình vẫn đang làm thêm cho nên cần có trách nhiệm với công việc mình làm. Do đó mình quyết định ở lại Thủ đô", SV Chu Thị Bé cho hay.

Mùa dịch Covid-19, sinh viên ở các thành phố lớn ở đâu khi không về quê? - Ảnh 3.

Không ít sinh viên cũng chọn ở lại để tiếp tục làm thêm. Với các trường hợp này, nhiều trường đã ban hành việc khai báo thông tin từng phòng; đồng thời có tổ bảo vệ đo thân nhiệt, kí tên xác nhận sinh viên trước khi vào KTX.

Cũng giống như 2 SV trường ĐH Xã hội và Nhân văn, Mai Thị Xuân Lý (quê Hưng Yên) sinh viên năm 4 trường Đại học Hà Nội cho hay, đầu tháng 3 khi được nhà trường thông báo trở lại học tập, ngoài quần áo và đồ dùng cá nhân, Xuân Lý được mẹ chuẩn bị cho ít thịt, cá, vài chục trứng, mấy bó rau và một ít gạo để ăn dần, không phải đi chợ nhiều, tránh tiếp xúc đông người.

Học được một tuần, trưa 8/3 khi đang chuẩn bị nấu cơm, cô sinh viên ngành ngôn ngữ Anh nhận thông báo tiếp tục cho học sinh, sinh viên nghỉ học nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Sinh viên tất cả các bậc, hệ, khối, ngành và chương trình đào tạo tạm thời nghỉ học từ 9/3 đến 15/3 do Hà Nội có ca nhiễm Covid-19 đầu tiên.

Lý hụt hẫng, vì là sinh viên năm cuối sợ ra trường muộn nên vẫn muốn đi học, nhưng do cũng lo ngại vì trường có rất đông người Nhật và người Hàn theo học, nên gia đình ủng hộ Lý về nhà cho an toàn. Nhưng trường lại khuyến cáo sinh viên, học viên cần bình tĩnh, hạn chế việc di chuyển và đến nơi đông người do đó Lý đã quyết định ở lại Hà Nội thêm và xem tình hình diễn biến dịch bệnh sao rồi mới tính tiếp.

Theo Trí Thức Trẻ

back-top
Cảm ơn bạn đã Ứng tuyển. Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất
OK