Giỏ hàng

Italy phát hiện các ca bệnh viêm phổi lạ trước khi dịch COVID-19 bùng phát tại Trung Quốc

Tạp chí y khoa The Lancet vừa đăng báo cáo về cuộc khủng hoảng viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại Italy, trong đó cho biết các bác sĩ đa khoa ở Italy đã gặp các ca bệnh viêm phổi lạ từ rất sớm, khoảng tháng 11/2019.

Điều này đồng nghĩa với khả năng virus SARS-CoV-2 có thể đã lây lan ở Italy trước khi giới y, bác sĩ bắt đầu ý thức về một dịch bệnh do chủng mới của virus Corona gây ra tại Trung Quốc.

Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân nhiễm COVID-19 tới bệnh viện ở Rome, Italy, ngày 16/3/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Báo cáo dẫn lời ông Giuseppe Remuzzi, đồng tác giả của nghiên cứu trên, cho biết ông đã nghe thông tin về căn bệnh lạ này từ các bác sĩ đa khoa. Ông nói: "Họ nhớ là đã gặp nhiều ca viêm phổi lạ, rất nặng, đặc biệt ở người già từ tháng 12, và thậm chí tháng 11/2019. Điều này có nghĩa là virus đang lây lan, ít nhất ở vùng Lombardy (miền Bắc), và trước khi chúng ta biết đến dịch COVID-19 diễn ra tại Trung Quốc".

Ông Remuzzi cho rằng các nước khác có thể rút ra bài học quan trọng từ Italy, trong đó có việc nhanh chóng chuyển đổi một bệnh viện đa khoa thành một trung tâm chăm sóc bệnh nhân COVID-19 với các bác sĩ và y tá được huấn luyện đặc biệt.

Italy đã có thêm 6.557 ca nhiễm mới trong ngày 21/3, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên 53.578 ca kể từ khi xuất hiện ca nhiễm đầu tiên ở miền Bắc ngày 21/2. Cũng trong ngày 21/3, Cơ quan Bảo vệ Dân sự Italy cho biết đã ghi nhận thêm 793 ca tử vong mới, mức cao kỷ lục trong một ngày, nâng tổng số ca tử vong do virus SARS-CoV-2 ở nước này tăng vọt lên 4.825 người, tương đương 38,3% tổng số ca tử vong do COVID-19 trên toàn thế giới và cao hơn tại Trung Quốc.

Theo TTXVN

back-top
Cảm ơn bạn đã Ứng tuyển. Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất
OK