Giỏ hàng

Hà Nội phát hiện ca mắc COVID-19 sau 23 ngày khám ở Bạch Mai

Sáng 6-4, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết vừa phát hiện 1 ca mắc COVID-19 ở huyện Mê Linh sau 23 ngày bệnh nhân này đến khám tại Bệnh viện Bạch Mai

Hà Nội phát hiện ca mắc COVID-19 sau 23 ngày khám ở Bạch Mai - Ảnh 1.

Sáng 6-4, Chủ tịch thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết thành phố vừa phát hiện ca mắc COVID-19 sau 23 ngày khám tại Bệnh viện Bạch Mai - Ảnh: XUÂN LONG

Sáng 6-4, chủ trì họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã thông tin nhanh về hai ca mắc COVID-19 thành phố Hà Nội vừa phát hiện.

Ông Chung dành nhiều thời gian nói về bệnh nhân mới phát hiện dương tính tối 5-4, người huyện Mê Linh.

"Đây là bệnh nhân 47 tuổi, đến khám tại khoa miễn dịch dị ứng - Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 12-3. Đến ngày 4-4, Trung tâm Y tế huyện Mê Linh lấy mẫu gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố xét nghiệm, đến tối 5-4 cho kết quả dương tính với COVID-19. Như vậy là 23 ngày sau khi vào khám ở bệnh viện Bạch Mai mới cho kết quả xét nghiệm dương tính" - ông Chung nêu.

Từ trường hợp bệnh nhân dương tính với COVID-19 sau 23 ngày, ông lưu ý những trường hợp có thời gian ủ bệnh hơn 14 ngày đã được nêu tại nhiều cuộc giao ban phòng chống dịch.

"Cả tháng nay họp chúng ta đã nói về bài học có ca mắc COVID-19 ở Hàn Quốc sau 27 ngày mới dương tính, ở Mỹ tính trung bình là 22,5 ngày, dài nhất ở Vũ Hán là 39 ngày mới dương tính. Còn chúng ta, bây giờ tìm thấy bệnh nhân đến Bệnh viện Bạch Mai khám từ ngày 12-3, từ hôm đó về nhà không tiếp xúc với ai, thế nhưng 23 ngày sau dương tính với COVID-19" - ông Chung lưu ý.

Một trường hợp mắc COVID-19 mới cũng được ông Chung nêu ra, đó là trường hợp tại khu cách ly tập trung ở Trường đại học FPT.

"Sáng nay (6-4) Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố có kết quả xét nghiệm một ca dương tính. Ngày hôm qua (5-4) khi xét nghiệm những người đi trên chuyến bay từ Matxcơva (Nga) về Hà Nội đã phát hiện thêm một bệnh nhân 35 tuổi, người ở Cẩm Quang, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh. 

Bệnh nhân này nhập cảnh ngày 25-3, xét nghiệm lần đầu âm tính, nhưng lấy mẫu xét nghiệm lần 2 ngày hôm 5-4 cho kết quả dương tính với COVID-19" - ông Chung thông tin.


Về công tác phòng chống dịch, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh giai đoạn giãn cách xã hội là người dân nghỉ ngơi, còn các cơ quan thành phố không được phép nghỉ ngơi.

Ông Chung lưu ý từ ca mắc COVID-19 đầu tiên ở Hà Nội ngày 6-3, đến nay tròn một tháng, Hà Nội đang là địa phương có nhiều ca mắc COVID-19 nhất.

Hà Nội phát hiện ca mắc COVID-19 sau 23 ngày khám ở Bạch Mai - Ảnh 2.

Một góc ở Bệnh viện Bạch Mai - Ảnh: NAM TRẦN

Ông Chung cho biết hiện Hà Nội có 96 ca mắc COVID-19, thuộc 3 nhóm. Thứ nhất, đó là những ca dương tính từ nơi cách ly tập trung từ sân bay về, số này đã kiểm soát được. Thứ hai là những ca lây nhiễm chéo ngoài xã hội, hiện nay có 17 ca mắc COVID-19. Thứ ba, số ca mắc COVID-19 liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai hiện có 36 ca.

Đặc biệt là ca mắc COVID-19 thứ 237, chủ tịch Hà Nội chỉ rõ chỉ trong vòng mấy ngày đã có 100 người thuộc diện F1 và hơn 200 người thuộc diện F2.

"Sơ bộ liên quan đến bệnh nhân này đã có tới 400 người bị cách ly, nếu xảy ra hàng trăm trường hợp tôi tin không đủ người rà soát. Vì vậy, với từng ca được phát hiện, phải rà soát, cách ly triệt để" - ông Chung quán triệt.

Chủ tịch thành phố Hà Nội cũng khẳng định "Nếu để bùng phát, rất dễ thất bại ngay từ trận đầu, vì vậy bây giờ phải rà soát lại các biện pháp về công tác phòng chống dịch, trang thiết bị phòng chống dịch" - ông Chung lưu ý.

                                                                                 Theo Tuổi Trẻ 


back-top
Cảm ơn bạn đã Ứng tuyển. Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất
OK