Giỏ hàng

Dịch COVID-19: Trung Quốc nới lỏng hạn chế đi lại tại tỉnh Hồ Bắc

Trung Quốc sẽ nới lỏng hạn chế đi lại tại tỉnh Hồ Bắc, theo đó những người dân có tình trạng sức khỏe tốt sẽ được phép tự do di chuyển tại khu vực vốn là nơi khởi phát dịch COVID-19.

Theo thông báo ngày 10/3 của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc, nước này đang ghi nhận những dấu hiệu tích cực trong cuộc chiến chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Thông báo của ủy ban trên cho biết nếu không tính tỉnh Hồ Bắc, trên toàn Trung Quốc đại lục đã không ghi nhận thêm ca nhiễm COVID-19 mới nào trong suốt 3 ngày qua.

Riêng ở tỉnh Hồ Bắc, số các ca nhiễm mới chỉ tập trung tại thành phố Vũ Hán - thủ phủ của tỉnh này, đồng thời được cho là nơi khởi phát của dịch COVID-19.

Ngoài ra, tại các thành phố khác ở Hồ Bắc cũng không có thêm trường hợp nhiễm mới nào trong suốt 5 ngày qua.

Mặc dù vậy, những tín hiệu tích cực cũng thể hiện rõ tại tâm dịch Vũ Hán, khi lần đầu tiên thành phố này ghi nhận số ca nhiễm mới ở mức dưới 20 trường hợp. Trong ngày 9/3 vừa qua, số ca nhiễm mới ở thành phố Vũ Hán chỉ là 17.

Một bệnh nhân được điều trị khỏi COVID-19 xúc động khi rời bệnh viện dã chiến ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, ngày 8/3/2020, trước khi bệnh viện này đóng cửa. (Ảnh: THX/TTXVN)

Chính phủ Trung Quốc ngày 10/3 thông báo sẽ nới lỏng hạn chế đi lại tại tỉnh Hồ Bắc ở miền Trung nước này, theo đó những người dân có tình trạng sức khỏe tốt sẽ được phép tự do di chuyển tại khu vực vốn là nơi khởi phát dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 hồi tháng 12/2019.

Theo chính quyền tỉnh Hồ Bắc, một ứng dụng trên điện thoại di động sẽ được đưa vào sử dụng trong việc giám sát sức khỏe y tế cộng đồng và mỗi cư dân của tỉnh sẽ được cấp mã sức khỏe QR màu.

Cụ thể, người dân sẽ được phép tự do đi lại trong toàn tỉnh Hồ Bắc , nếu họ sinh sống tại các khu vực có nguy cơ lây nhiễm thấp hoặc trung bình, đồng thời nhận được mã xanh trên ứng dụng di động nêu trên.

Những người tuy có mã xanh, nhưng sinh sống tại các khu vực có rủi ro cao, vẫn phải tuân thủ các quy tắc đi lại cụ thể của chính quyền địa phương.

Trong khi đó, mã QR màu đỏ biểu thị cho các công dân đang trong diện đã nhiễm hoặc nghi nhiễm COVID-19 , theo đó những người này cần tham gia cách ly để được theo dõi tình trạng sức khỏe.

Mã màu vàng đồng nghĩa với việc công dân đã từng có tiếp xúc gần với các trường hợp nhiễm và theo đó không được phép tự do đi lại trong tỉnh.

Màu sắc của mã QR có thể thay đổi dựa trên tình trạng sức khỏe của người sở hữu. Chính quyền tỉnh Hồ Bắc trước đó đã phân loại các khu vực hành chính dựa trên các nguy cơ rủi ro của dịch COVID-19.

Những khu vực không ghi nhận trường hợp nhiễm mới trong vòng 14 ngày qua được phân loại là khu vực có nguy cơ thấp. Những khu vực có dưới 50 trường hợp nhiễm mới hoặc có trên 50 trường hợp nhiễm mới nhưng không có ổ dịch tập trung được phân loại là khu vực có nguy cơ trung bình; và những khu vực có hơn 50 trường hợp nhiễm và một ổ dịch tập trung được phân loại là khu vực có nguy cơ cao.

Tính đến cuối ngày 6/3 vừa qua, tỉnh Hồ Bắc vẫn còn 19 khu vực thuộc diện có rủi ro cao, 37 khu vực có nguy cơ thấp và 20 khu vực nguy cơ trung bình. Tỉnh Hồ Bắc không ghi nhận trường hợp nhiễm mới nào trong 5 ngày liên tiếp (tính đến hết ngày 9/3).

Theo chính quyền tỉnh Hồ Bắc, quyết định nới lỏng hạn chế đi lại nêu trên nhằm thúc đẩy hoạt động của các doanh nghiệp trong toàn tỉnh, trong khi vẫn đảm bảo an toàn về y tế cho các nhân viên.

Trước đó, tỉnh Hồ Bắc đã được lệnh phong tỏa từ tháng Một vừa qua để tránh dịch bệnh lây lan.

Nhằm kiểm soát dịch bệnh, chính quyền thủ đô Bắc Kinh sẽ kéo dài thời gian cung cấp dịch vụ sưởi ấm cho người dân thêm một tuần, cho đến ngày 22/3 tới.

Với quyết định này, mọi người sẽ đảm bảo được giữ ấm khi ở trong nhà, đồng thời giúp giảm thiểu số người bị cảm lạnh và phải đến thăm khám tại bệnh viện - nơi có nguy cơ lây nhiễm chéo rất cao./.

Theo Vietnam+

back-top
Cảm ơn bạn đã Ứng tuyển. Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất
OK