Giỏ hàng

Đà Nẵng thông tin vụ người nhà bệnh nhân Covid-19 trốn khỏi khu cách ly

Chiều 20/3, Sở Y tế TP Đà Nẵng thông tin làm rõ thêm về các trường hợp người nhà của bệnh nhân thứ 35 mắc Covid-19 trốn khỏi khu cách ly.

Theo Sở Y tế Đà Nẵng, anh T.D.S. (là chồng của bệnh nhân thứ 35 mắc Covid-19 tại Đà Nẵng) cùng sống và sinh hoạt trong cùng một nhà với bệnh nhân, cùng mẹ ruột, em ruột, 2 con ruột.

Sau khi được xác định là có tiếp xúc gần với bệnh nhân số 35, Trung tâm Y tế quận Hải Châu đã ban hành các quyết định về việc áp dụng biện pháp cách ly y tế tại cơ sở y tế đối với 5 trường hợp này.
Theo đó, anh S. cùng 4 người trong gia đình được tổ chức cách ly phòng, chống dịch Covid-19 tại Trung tâm Y tế Hải Châu, thời gian cách ly 14 ngày kể từ ngày 9/3/2020. Anh S. và những người trong gia đình đã được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19, kết quả tất cả đều âm tính với SARS-CoV-2.
Trong quá trình cách ly, từ ngày 9 - 19/3, cả 5 người được theo dõi, kiểm tra sức khỏe 2 lần/ngày (sáng, chiều) và được cung cấp suất ăn, tạo điều kiện sinh hoạt bình thường như tất cả những người khác.
Trưa 19/3, lúc phát cơm cho những người đang được cách ly tại Trung tâm, nhân viên vẫn thấy sự hiện diện đầy đủ những người cách ly. Nhưng đến 14h cùng ngày, nhân viên y tế phát hiện cả 5 người gia đình anh S. không có mặt tại phòng.
Sau khi phát hiện sự việc, nhân viên lập tức báo cáo Ban Giám đốc Trung tâm, lập biên bản tại hiện trường cùng với công an trực, đồng thời báo cáo Công an quận Hải Châu và UBND phường Bình Thuận và được biết gia đình anh S. đã trở về nhà riêng ở phường Bình Thuận.
UBND phường Bình Thuận đã cử cán bộ lập tức đến ngay nhà anh T.D.S. vận động, thuyết phục gia đình quay trở lại cách ly theo quy định. Sau đó, cả gia đình được đưa về khu cách ly Trung tâm Y tế Hải Châu bằng xe cấp cứu của Trung tâm Y tế, đảm bảo các điều kiện phòng tránh lây lan theo quy định. Trong thời gian từ Trung tâm Y tế trở về nhà và quay lại Trung tâm Y tế, gia đình anh S. không tiếp xúc với ai.

Qua sự việc này, Sở Y tế cho biết đã chỉ đạo Trung tâm Y tế Hải Châu và các cơ sở y tế rà soát, tăng cường gia cố lại những khu vực cách ly, đảm bảo an toàn, đúng quy định nhưng không tạo tâm lý lo lắng cho người được cách ly phòng chống dịch Covid-19.
Sở Y tế đề nghị, Công an TP chỉ đạo lực lượng được phân công trực tăng cường đảm bảo an ninh tại khu vực cách ly tại các cơ sở y tế, nâng cao cảnh giác đối với các khu vực các trường hợp đang cách ly có thể ra ngoài.
Như đã đưa tin, trưa 19/3, nhóm 5 người trong đó có chồng của nữ bệnh nhân thứ 35 mắc Covid-19 (nhân viên điện máy Xanh ở Đà Nẵng) đang cách ly tại Bệnh viện quận Hải Châu thì trốn về nhà nằm trong kiệt 408 đường Hoàng Diệu (phường Bình Thuận, quận Hải Châu). Cơ quan chức năng sau đó nhanh chóng đến vận động và đưa họ trở lại bệnh viện.
Sở Y tế Đà Nẵng cho biết thêm, từ 13h30 ngày 19/3 đến 8h00 ngày 20/3, trên địa bàn ghi nhận 26 trường hợp (23 người Việt Nam, 2 người Israel, 1 người Đài Loan) cách ly để theo dõi Covid-19.
Hiện tại, Đà Nẵng có 118 người đang cách ly theo dõi Covid-19 (98 người Việt, 20 nước ngoài). Tổng cộng có 831 mẫu xét nghiệm âm tính, 4 mẫu xét nghiệm dướng tính với SARS-CoV-2. Hiện tại sức khỏe các trường hợp đều tạm ổn và đang được theo dõi chặt chẽ.

Theo Kinh Tế Đô Thị
back-top
Cảm ơn bạn đã Ứng tuyển. Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất
OK