Giỏ hàng

Bệnh nhân số 61 đã tham gia nhiều buổi cầu nguyện tại thánh đường Hồi giáo ở TP.HCM và Ninh Thuận

Bệnh nhân số 61 nhiễm COVID-19 là một chức sắc cộng đồng Hồi giáo (Islam) ở địa phương vì vậy người này đã tham gia nhiều buổi cầu nguyện, tiếp xúc với nhiều người trước khi phát bệnh.

Tối 16/3, Bộ Y tế công bố bệnh nhân thứ 61 mắc COVID-19 tại Việt Nam là một người đàn ông ở Ninh Thuận. Ngay trong đêm, UBND tỉnh Ninh Thuận đã họp khẩn để truy tìm những người tiếp xúc gần với ca bệnh này.

Cuộc họp khẩn trong đêm ở Ninh Thuận. Ảnh: VOV
 
Bước đầu, cơ quan chức năng xác định bệnh nhân số 61 có thời gian ủ bệnh rất dài, tiếp xúc với nhiều người nên nguy cơ lây lan virus SARS-CoV-2 ra cộng đồng là khá cao.
 
Cụ thể, theo thông tin tại cuộc họp, bệnh nhân số 61 là một người đàn ông 42 tuổi, trú tại thôn Văn Lâm 3, xã Phước Nam, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận. Người này là một chức sắc cộng đồng Hồi giáo (Islam) ở địa phương.
Ngày 27/2, người đàn ông này cùng 4 người khác từ Ninh Thuận đi Malaysia tham dự một sự kiện tôn giáo lớn của người Hồi giáo khu vực Đông Nam Á. Sự kiện này tổ chức ở gần Kuala Lumpur từ ngày 27/2 đến 1/3 với ước tính 14.500 đến 16.000 người tham dự.
 
Báo Pháp luật TP.HCM đưa tin, bệnh nhân số 61 nằm trong số khoảng 8 người Ninh Thuận tham dự sự kiện tôn giáo này gồm: 6 người ở các thôn Văn Lâm, Văn Lâm 3 và Văn Lâm 4 thuộc xã Phước Nam, huyện Thuận Nam; 2 người ở thôn Thành Tín, xã Phước Hải, huyện Ninh Phước. Họ cũng tham gia Lễ thuyết giáo Itymah. Hôm 15/3 vừa qua, giới chức Malaysia vừa thông tin, 190 người nhiễm COVID-19 tại nước này đa phần đều liên quan đến sự kiện này.
 
Đoàn 5 người của bệnh nhân số 61 từ Malaysia trở về Việt Nam ngày 4/3. Sau khi đáp xuống sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM), đoàn chưa về Ninh Thuận ngay mà ở lại TP.HCM đến ngày 5/3 để tham dự buổi lễ cầu nguyện tại một thánh đường Hồi giáo trên địa bàn quận Phú Nhuận. Tối ngày 5/3, đoàn đi chuyển về Ninh Thuận bằng ô tô.

Đến chiều ngày 6/3, bệnh nhân số 61 tham dự buổi lễ cầu nguyện tại thánh đường Văn Lâm ở huyện Thuận Nam.

 
Ngày 12/3, UBND xã Phước Nam nghe thông tin về đoàn đi Malaysia nên đã tổ chức đo thân nhiệt những người này nhưng không phát hiện bất thường. Các thành viên trong đoàn được yêu cầu cách ly tại cộng đồng.
 
3 ngày sau, bệnh nhân số 61 phải nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận trong tình trạng đau họng, sốt cao. Bệnh nhân được chuyển vào khoa Truyền nhiễm củaBệnh viện và lấy mẫu xét nghiệm với COVID-19. Ngày 16/3 người này được xác định dương tính, trở thành ca nhiễm COVID-19 đầu tiên ở Ninh Thuận.
Bước đầu, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Ninh Thuận xác định những người thân tronggia đình, hàng xóm và các tín đồ hành lễ là đối tượng tiếp xúc với bệnh nhân. Đặc biết, người thân và 1 bác sĩ và 2 điều dưỡng ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận là những người có tiếp xúc gần với bệnh nhân.
 
Theo nguồn tin của VOV, ngay trong đêm 16/3, tỉnh Ninh Thuận đã tiến hành điều tra, xác minh các đối tượng F1 và F2, lên phương án phong toả thôn Văn Lâm 3 nếu xảy ra tình hình lây lan nhanh.
Theo baosuckhoecongdong
back-top
Cảm ơn bạn đã Ứng tuyển. Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất
OK