Giỏ hàng

Bảo vệ trẻ nhỏ thế nào thời Covid-19?

Cho dù trẻ con thường bệnh nhẹ hơn so với người lớn, nhưng lại có thể là nguồn lây nhiễm cho người lớn và người già trong gia đình, nên cũng phải rất cẩn thận. Mới đây, trang Lá chắn Virus Corona đã chia sẻ bài viết của BS Nhi khoa Trương Hoàng Hưng, giảng dạy lâm sàng tại TTU, Texas, Hoa Kỳ về vấn đề này.

Có nhiều câu hỏi được đặt ra là làm sao bảo vệ trẻ em trong thời dịch bệnh Covid-19 hoành hành. Cho dù trẻ con thường bệnh nhẹ hơn so với người lớn, nhưng lại có thể là nguồn lây nhiễm cho người lớn và người già trong gia đình, nên cũng phải rất cẩn thận.

Để trả lời câu hỏi đó, mới đây, trang Lá chắn Virus Corona đã chia sẻ bài viết của BS Nhi khoa Trương Hoàng Hưng, giảng dạy lâm sàng tại TTU, Texas, Hoa Kỳ.

1. Trẻ có thể chơi với bạn bè không?

Trả lời: KHÔNG.

Trong thời điểm này để làm chậm dịch, chúng ta phải thực hiện cách ly vật lý (social distance), có nghĩa là giữ khoảng cách ít nhất 2m với bất cứ người nào không phải trong gia đình. Trẻ con nhiễm bệnh thường nhẹ, nhưng khi mắc bệnh là nguy cơ cao lây nhiễm cho các người khác trong gia đình, đặc biệt người già yếu, có bệnh nền.

2. Trẻ có thể chơi ở sân chơi không?

Trả lời: KHÔNG

Ở sân chơi công cộng, rất khó để giữ khoảng cách an toàn giữa các trẻ. Ngoài ra các dụng cụ, đồ chơi trong công viên không được khử trùng và được rất nhiều người chạm vào. Virus có thể sống vài ngày trên bề mặt dụng cụ nên không an toàn. Sân chơi gia đình thì an toàn thoải mái.

3. Bạn có thể đi dạo không?

Trả lời: CÓ

Bạn vẫn có thể đi dạo xung quanh, trong công viên, chỉ cần bạn giữ khoảng cách an toàn với người xung quanh, không chạm vào các thứ xung quanh, rửa tay khi về nhà.

Tuy nhiên nếu bạn đang trong thời gian cách ly vì có nguy cơ mắc bệnh hoặc có bệnh, bạn nên có một phòng riêng, dùng phòng vệ sinh riêng, rửa tay trước và sau khi có tiếp xúc với người nhà, dù là chỉ đưa một đĩa thức ăn. Bạn cũng nên đeo khẩu trang trong nhà và khi ra ngoài nhằm hạn chế nguy cơ lây lan.

4. Bạn có nên tiếp tục cho gia sư, người dọn dẹp, người giữ trẻ tới nhà không?

Trả lời: KHÔNG

Đây là vi phạm quy tắc cách ly vật lý và có nguy cơ nhiễm bệnh. Con tôi đã chuyển qua học đàn piano online từ tuần trước.

Gia đình cùng nhau dọn dẹp nhà cửa nhé.

Các bạn phải gửi con đi làm, phải rất cẩn thận vì các nơi giữ trẻ có thể là nguồn lây nhiễm.

5. Bạn có nên đi mua sắm vật dụng thiết yếu, thuốc men, thức ăn hay không?

Trả lời: Nếu bạn không trong diện đang cách ly thì có thể đi mua sắm những thứ thiết yếu.

Nên hạn chế số lần phải đi, nhưng không nên mua trữ quá nhiều. Nên chọn đi giờ vắng người, lau chùi tay nắm xe đẩy với giấy khử trùng, đi càng nhanh càng tốt, xong thì rửa tay với cồn (cồn nước nào tốt nhất?), về nhà thì rửa tay sạch sau khi xử lý các món vừa mua. Nhớ giữ khoảng cách với người xung quanh.

6. Bạn có nên đến phòng tập thể dục?

Trả lời: KHÔNG

Phòng tập thể dục là nơi rất dễ lây lan, cùng lý do với sân chơi trẻ em. Nên tập các môn có thể tập tại nhà, hay một mình như chạy bộ.

7. Hàng hóa, thức ăn giao tới nhà?

Trả lời: CẦN CẨN THẬN

Tuy nguy cơ thấp, nhưng vẫn có nguy cơ lây nhiễm nếu người giao hàng đang có bệnh và chạm vào hàng hoá và để lại mầm bệnh trên bề mặt và có khả năng sống trên đó tới 2-3 ngày. Bạn có thể yêu cầu người giao hàng để trước cửa nhằm giữ khoảng cách an toàn. Sau khi nhận hàng và xử lý, nhớ rửa tay cẩn thận.

8. Có nên đi khám bệnh không?

Khi corona hoành hành thì con bạn vẫn bệnh, vẫn phải chích ngừa, nên vẫn phải đi khám nếu thật cần thiết. Tuy nhiên tuỳ theo điều kiện phòng khám mà có các biện pháp giảm thiểu nguy cơ khác nhau.

- Các trường hợp có triệu chúng thường được khám trong khoảng giờ nhất định, một khu cố định trong phòng khám, hoặc ngay cả chọn riêng một phòng khám nếu có nhiều phòng khám. Phòng chờ thường được chia ra làm hai, phòng khám cũng chia làm hai.

- Các bệnh có nguy cơ thường được cho vào 1-2 phòng dành riêng, nhân viên sẽ áp dụng các biện pháp phòng ngừa cần thiết.

Phòng khám của tôi đã tổ chức khám qua điện thoại (virtual visit) cho những trường hợp đơn giản, có cả khám drive through cho các trường hợp có yếu tố dịch tễ.

Chú ý liên hệ bác sĩ tái khám nếu con bạn hay bạn có các bệnh mãn tính, đừng để vì covid-19 mà làm bệnh của mình mất kiểm soát.

Theo Trí Thức Trẻ

back-top
Cảm ơn bạn đã Ứng tuyển. Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất
OK