Giỏ hàng

Trà sữa TocoToco: Chặng đường thành công không trải sẵn hoa hồng

Để trở thành thương hiệu trà sữa hàng đầu Việt Nam với hệ thống hơn 200 cửa hàng như hiện nay, TocoToco đã trải qua rất nhiều khó khăn ngay từ những ngày đầu gây dựng thương hiệu.

Mặc dù “sinh sau đẻ muộn”, thương hiệu trà sữa TocoToco vẫn từng bước cố gắng không ngừng nghỉ để có thể mang đến cho khách hàng chất lượng dịch vụ và đồ uống tốt nhất. Thành lập vào năm 2013 và ra mắt khách hàng với một cửa hàng nhỏ trên con phố tấp nập người qua lại, TocoToco ghi dấu ấn đặc biệt bằng hương vị thơm ngon trong từng ly đồ uống cùng dịch vụ thân thiện. NNhư đại diện của TocoToco đã từng chia sẻ: “Những ngày đầu thật sự là thời gian khó khăn trong việc gây dựng được lòng tin khách hàng và khiến họ quay trở lại. May mắn, TocoToco đã sớm được khách hàng đón nhận”.

Gây dựng thương hiệu và tạo dựng được niềm tin khách hàng là một điều vô cùng khó. Vậy những khó khăn nào TocoToco đã phải đối mặt trong thời gian đầu ra mắt thị trường trà sữa?

Kinh doanh trà sữa liệu có “hết thời”?

Xuất hiện từng khoảng năm 2000, nhưng phải cho đến tận vài năm sau trà sữa mới thật sự trở thành đồ uống quen thuộc trong giới trẻ, đối tượng khách hàng khi ấy chủ yếu là học sinh, sinh viên. Tuy nhiên, lúc đó trà sữa chỉ được bán tại một số cửa hàng nhỏ lẻ, nguồn gốc nguyên liệu pha chế cũng không được kiểm định chất lượng chặt chẽ, dẫn đến một số vụ việc bi cơ quan chức năng phanh phui. Niềm tin khách hàng mất đi từ đó, trà sữa chính thức thoái trào một cách đáng tiếc.

Tuy nhiên những năm gần đây, trà sữa lại quay trở lại thị trường Việt Nam với một diện mạo hoàn toàn mới. Sự quay trở lại này thật sự hoành tráng và bài bản hơn rất nhiều. Các thương hiệu trà sữa Đài Loan mọc lên như nấm sau mưa, nhanh chóng tiếp cận nhiều đối tượng khách hàng hơn, không chỉ là sinh viên, học sinh như trước nữa. Những thương hiệu này bắt đầu mở rộng thị trường với chuỗi cửa hàng phủ rộng, chiến dịch tiếp thị cũng được đặt lên hàng đầu kèm theo việc khắc phục chất lượng đồ uống, đa dạng hương vị và chất lượng hơn.

Sau một thời gian dài trà sữa lấy lại được hào quang, năm 2013 TocoToco mới xuất hiện. Thời điểm đó tuy là khoảng thời gian chín muồi của TocoToco khi đã vững chắc trong chất lượng dịch vụ, nhưng vẫn vướng phải lo ngại, liệu chỉ một vài năm sau trà sữa sẽ một lần nữa “hết thời”? Giữ vững niềm tin cùng sự thôi thúc mãnh liệt trong sứ mệnh giải quyết vấn đề đầu ra của nông sản Việt, TocoToco vẫn mạnh mẽ trình làng với một hướng đi hoàn toàn khác biệt. Chừng nào trà sữa còn đáp ứng được nhu cầu khách hàng, còn đảm bảo chất lượng và không ngừng cải tiến thì lúc đó câu chuyện thoái trào trong quá khứ sẽ không xảy ra.

Sự cạnh tranh từ các thương hiệu đi trước

Trước thời điểm TocoToco ra mắt, khách hàng Việt vốn đã bị đắm chìm trong hương vị của trà sữa Đài Loan với vô số thương hiệu khác nhau cùng. Biết mình biết ta, TocoToco hiểu rằng một thương hiệu mới sẽ chưa gây dựng được niềm tin của khách hàng trong một sớm một chiều mà phải thật sự nỗ lực bền bỉ, đặc biệt khách hàng thông minh sẽ có thói quen nghi ngờ cái mới và giữ vững lập trường đối với những đồ uống mà mình đã yêu thích trước đó. Việc để phát triển một thương hiệu Việt kinh doanh trà sữa giữa rừng trà sữa Đài Loan quả thực là một bài toán không dễ dàng.

TocoToco đã mở một cửa hàng nhỏ đầu tiên để “thăm dò” vị giác cũng như nắm bắt được mong muốn của khách hàng. Từng ngày bền bỉ phục vụ với danh sách đồ uống ngon, chất lượng cùng phong cách phục vụ chuyên nghiệp, TocoToco đã sớm có một lượng khách hàng yêu thích nhất định. Khi đã có một chút “tên tuổi”, được khách hàng nhắc đến nhiều hơn một chút, TocoToco bắt buộc phải bước vào “cuộc chiến ngọt ngào” trong thị trường trà sữa để phát triển. Không chỉ TocoToco, các thương hiệu khác cũng bắt đầu chiến lược marketing vô cùng rầm rộ như: Đầu tư mặt bằng, mở rộng điểm bán hay đánh mạnh vào việc tận dụng mạng xã hội để quảng bá hình ảnh và định vị thương hiệu, tất cả tạo nên một bức tranh nhiều màu sắc trên thị trường ẩm thực.

Mở rộng điểm bán, tăng độ phủ và nhận diện thương hiệu

Để có thể phát triển thương hiệu cùng mục tiêu mang những ly đồ uống ngon và chất lượng nhất đến tay khách hàng trên khắp các tỉnh thành, TocoToco cũng đẩy mạnh mảng nhượng quyền nhằm tăng độ phủ và gây dựng niềm tin khách hàng về một thương hiệu phát triển bền vững. Tuy nhiên, vấn đề nhượng quyền cũng gặp một số khó khăn không thể tránh khỏi.

Nhượng quyền trong kinh doanh thực chất là vấn đề nan giải. Để có thể kiểm soát tốt mảng này, TocoToco đã phải nâng cao năng lực kiểm soát để tránh gặp khó khăn trong việc ổn định hệ thống và phân phối các vị trí đại lý phù hợp. Bên cạnh đó, việc đảm bảo vấn đề hình ảnh thương hiệu tại những đại lý ở xa hoặc nước ngoài  cũng gặp những khó khăn nhất định.

Tạo ra sự khác biệt giữa “rừng trà sữa”

Để có thể trụ vững, tất yếu TocoToco phải tạo ra sự khác biệt. Giữa rừng trà sữa ngoại lai, TocoToco là thương hiệu trà sữa đầu tiên sử dụng nguồn nông sản Việt Nam. Đứng trước khó khăn về đầu ra của nông sản Việt, nhà sáng lập đã có niềm tin và sự thôi thúc mãnh liệt về dự án trà sữa TocoToco, một đồ uống “made in Việt Nam”, chất lượng và hương vị không hề thua kém bất cứ hãng trà sữa ngoại lai nào.

Hành trình tìm kiếm các vùng nguyên liệu của nhà sáng lập đã cho ra đời những nguyên liệu chất lượng cao làm từ nông sản Việt như trà xanh, hồng trà, trân châu và các loại siro hay mứt trái cây. Tất cả những tinh túy, thuần khiết nhất của nông sản Việt Nam, qua bàn tay điêu luyện của các nghệ nhân pha chế đã cho ra đời những ly đồ uống TocoToco thật sự hảo hạng và có khả năng truyền cảm hứng tích cực đến khách hàng.

Đến TocoToco, khách hàng không đơn thuần chỉ thưởng thức đồ uống, mà còn được tận hưởng dịch vụ chân mật từ cách nhân viên niềm nở hỏi khách hàng định lượng đường đá hay cách họ chăm chút từng chút một cho quá trình pha chế chuẩn SOP để tạo ra một ly đồ uống hoàn hảo cho khách hàng.


back-top
Cảm ơn bạn đã Ứng tuyển. Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất
OK